VKSND huyện Gia Viễn tổ chức 07 phiên toà rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình và của đơn vị, với mục đích nhằm nâng cao kỹ năng xét hỏi, tranh tụng, ứng xử của kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời tuyên truyền giáo dục pháp luật đối với người dân trên địa bàn huyện, sáng ngày 21/02, 22/02 và 23/02/2023, VKSND huyện Gia Viễn đã phối hợp cùng TAND cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với 07 vụ án hình sự: Vụ án Trần Xuân Mạnh phạm tội “Trộm cắp tài sản” và vụ án Dương Văn Lộc phạm tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” do kiểm sát viên Trần Hồng Minh thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử; vụ án Trần Thế Hưng, vụ án Quách Văn Hiếu và vụ án Nguyễn Hồng Hạnh phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” do kiểm sát viên Vũ Như Trang thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử; vụ án Phùng Văn Mạnh phạm tội “Cố ý gây thương tích” và vụ án Nguyễn Hữu Nam phạm tội “Trộm cắp tài sản” do kiểm sát viên Vũ Văn Diệu thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Tham dự phiên toà có lãnh đạo, Kiểm sát viên, kiểm tra viên VKSND huyện Gia Viễn.
1.jpgPhiên tòa vụ án Tàng trữ trái phép chất ma túy

 

2.jpgPhiên tòa vụ án Cố ý gây thương tích
Tại phiên tòa, các Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã kiểm sát chặt chẽ thủ tục tố tụng, việc chấp hành pháp luật của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và những người tham dự phiên tòa; chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự…Từ đó luận tội, đối đáp có căn cứ, đề nghị hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội và nhân thân từng bị cáo. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên án phù hợp với quan điểm, đề nghị của Kiểm sát viên. Hình phạt đảm bảo mức độ răn đe phù hợp với hành vi phạm tội của các bị cáo nhưng cũng đã thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật Nhà nước ta.
3.jpg
Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Gia Viễn đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá về ưu điểm, hạn chế của các Kiểm sát viên khi thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa như tác phong, kỹ năng ứng xử của kiểm sát viên cũng như việc xét hỏi, tranh tụng, lập luận tại phiên tòa…. Các ý kiến đã tập trung nhận xét, đánh giá, trao đổi về chất lượng hồ sơ chuẩn bị tham gia phiên tòa, chất lượng luận tội, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên, chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, và tồn tại của Kiểm sát viên, từ đó giúp các cán bộ, Kiểm sát viên, học tập, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn.  
Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, vai trò, vị thế của Kiểm sát viên; nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình­ thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

--- T.H.Minh - VKS Gia Viễn ---