VKSND thành phố Ninh Bình trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố Ninh Bình diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất phức tạp của vụ việc. Nổi lên trong thời gian gần đây, các cơ quan tố tụng thành phố Ninh Bình đã khởi tố, điều tra các vụ án có liên quan đến nhiều đối tượng có nhân thân phức tạp là những người thường xuyên khiếu kiện, tố cáo trên địa bàn tỉnh. Các đối tượng đã lợi dụng quyền tự do dân chủ, thường xuyên tham dự các buổi tiếp công dân của lãnh đạo tỉnh và thành phố để tìm kiếm các sơ hở, thiếu sót của các cơ quan tổ chức, cá nhân trên địa bàn, qua đó có các hành vi gây rối cản trở hoạt động của các cơ quan tổ chức; gây áp lực uy hiếp các cá nhân nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác, như vụ: Trương Thị Cưu, phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, Đới Thị Phin phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”, Vũ Đình Xuyện phạm tội “Gây rối trật tự công cộng”.

15.JPG
Nhận thấy đây là những vụ việc phức tạp, tạo dư luận trong quần chúng nhân dân và liên quan trực tiếp đến tình hình an ninh chính trị, an toàn trật tự xã hội của thành phố. Lãnh đạo đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo Kiểm sát viên, bám sát tiến độ giải quyết, kịp thời ban hành yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra để làm rõ những nội dung trong vụ án kịp thời báo cáo tiến độ giải quyết đến cơ quan cấp trên. Trên tinh thần phương châm của Chỉ thị số 01/CT-VKS ngày 02/12/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, đã nêu “Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả”, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết liệt, kiên quyết đấu tranh với mọi loại tội phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Đơn vị đã chủ độngkhắc phục mọi khó khăn, huy động tối đa lực lượng, phương tiện, sử dụng đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo các biện pháp công tác nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng để thu thập tài liệu, chứng cứ vững chắc chứng minh hành vi phạm tội của các bị can. Qua đó đảm bảo cho việc khởi tố, điều tra có căn cứ đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm giúp ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Với những kết quả đã đạt được như trên, ngày 11/10/2023, Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Ninh Bình quyết định khen thưởng cho tập thể Viện kiểm sát nhân dân thành phố Ninh Bình và cá nhân đồng chí Phan Văn Dũng - Viện trưởng VKSND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn thành phố Ninh Bình./.
 
 --- Nguyễn Lịnh - VKSTPNB---