Hoa tháng 10- Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Sơn

Ngành Kiểm sát nhân dân với chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp. Ngoài kiến thức chuyên môn, còn đòi hỏi người cán bộ kiểm sát phải tâm huyết với nghề nghiệp, có bản lĩnh vững vàng.
Với hơn 20 năm gắn bó với ngành kiểm sát, trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, với sự nỗ lực và ý chí vươn lên không ngừng, đồng chí Phạm Thị Yến - Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Sơn đã luôn luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

ks1.jpgĐồng chí Phạm Thị Yến - PVT đang nghiên cứu hồ sơ vụ án hình sự

Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội, năm 2001 đồng chí được tuyển dụng công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Năm 2003, đồng chí được kết nạp Đảng viên. Năm 2008, đồng chí được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao bổ nhiệm là Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Sơn. Thuấn nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với người cán bộ kiểm sát phải:“Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn . Trong vai trò Kiểm sát viên, đồng chí Phạm Thị Yến luôn nhiệt huyết trong công việc, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, xây dựng phương pháp làm việc khoa học. đồng chí luôn hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Năm 2016, đồng chí được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Yên Mô. Mặc dù công tác xa nhà, gặp rất nhiều khó khăn như: Phải ở lại trực đêm, địa bàn mới… nhưng đồng chí vẫn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, sắp xếp công việc gia đình để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Năm 2020 đồng chí được điều động trở về công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Sơn. Được Viện trưởng phân công phụ trách khâu công tác thực hành quyền công tố kiểm sát tin báo, kiểm sát điều tra, xét xử án hình sự, kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự. Trong công tác chỉ đạo, điều hành đồng chí luôn đổi mới phương pháp, bám sát tiến độ giải quyết án, trực tiếp cùng cán bộ kiểm sát viên nghiên cứu và chỉ đạo hướng giải quyết đối với những tin báo, những vụ án phức tạp. Trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử một số vụ án hình sự. Định hướng cho cán bộ, Kiểm sát viên kỹ năng phát hiện các vi phạm của các cơ quan tư pháp và cơ quan hữu quan để kịp thời ban hành kiến nghị yêu cầu khắc phục. Chỉ đạo đẩy nhanh việc thực hiện các chỉ tiêu công tác của ngành và Quốc hội giao cho ngành kiểm sát. Do vậy tính đến 15/10/2023, các khâu công tác do đồng chí phụ trách đều đã hoàn thành các chỉ tiêu, có nhiều chỉ tiêu vượt, chỉ tiêu cộng điểm như: Kiến nghị phòng ngừa, án điểm, phiên toà rút kinh nghiệm, yêu cầu khởi tố, yêu cầu phục hồi…Để góp phần đạt được hiệu quả cao trong công tác, đồng chí đã luôn phối hợp tốt với ngành bạn, với các cơ quan chức năng ở địa phương.
ks2.jpgĐồng chí Phạm Thị Yến - PVT chủ trì cuộc họp liên ngành trong giải quyết vụ án hình sự năm 2023

Để nâng cao trình độ lý luận chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đồng chí đã tích cực học tập, trau dồi kiến thức. Năm 2020 đồng chí hoàn thành lớp Cao cấp lý luận chính trị của Học viện chính trị khu vực I; Năm 2023 đồng chí tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên ngành “Pháp luật về quyền con người” của Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Với cương vị là Chủ tịch Công đoàn khối các cơ quan tư pháp (TA-VKS-CCTHADS, đồng chí luôn quan tâm đến đời sống, tâm tư, tình cảm của các đồng chí trong cơ quan đơn vị. Luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, giúp nhau cùng tiến bộ. Là nữ lãnh đạo, hàng năm đồng chí đều đạt danh hiệu phụ nữ hai giỏi “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Đồng chí đã được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Ninh Bình và Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao khen thưởng: Danh hiệu Kiểm sát viên giỏi năm 2013; Chiến sỹ thi đua cơ sở các năm 2012, 2013, 2017, 2019; Bằng khen các năm 2013, 2020, 2022. Đồng chí Phạm Thị Yến đã truyền ngọn lửa học tập, phấn đấu cho chị em và các đồng chí trong đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Sơn, xứng đáng là tấm gương để thế hệ trẻ ngành Kiểm sát noi theo.
ks3.jpgĐồng chí Phạm Thị Yến rạng rỡ trong tà áo dài Việt Nam

Chúng tôi, những cán bộ trẻ luôn tự hào vì có những tấm gương như đồng chí Phạm Thị Yến, vinh dự vì được là đồng nghiệp của đồng chí, lấy tấm gương đồng chí để học tập, noi theo. Cùng theo những bước chân của đồng chí để phấn đấu, học tập, làm theo lời dạy của Bác “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; Để là người cán bộ kiểm sát luôn “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. Góp phần chung sức trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo vệ trật tự an toàn xã hội, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ quyền làm chủ của nhân dân, vì một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và tiến bộ.

--- Khánh Tâm - VKS Kim Sơn---