Phòng 9 VKSND tỉnh Ninh Bình tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hành chính thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến.

Ngày 16/6/2022, VKSND tỉnh Ninh Bình phối hợp với TAND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến đối với vụ án hành chính sơ thẩm giữa: người khởi kiện là ông Hà Minh T (địa chỉ: thôn Đông Khê, xã Gia Trung, huyện Gia Viễn) và người bị kiện là Ủy ban nhân dân huyện Gia Viễn. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo cùng cán bộ, Kiểm sát viên của phòng 9 VKSND tỉnh Ninh Bình.

ds1.jpgToàn cảnh phiên toà trực tuyến
Trong vụ án, người khởi kiện là ông Hà Minh T. yêu cầu hủy Thông báo số 67 ngày 23/3/2020  và 817 Quyết định thu hồi diện tích đất của các hộ gia đình theo thông báo 67 ngày 23/3/2020  của UBND huyện Gia Viễn. Vụ án được lựa chọn tổ chức làm phiên toà rút kinh nghiệm có nhiều yếu tố phức tạp, phù hợp với tiêu chí của Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao hướng dẫn về việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm, nhằm tăng cường cho Kiểm sát viên, Kiểm tra viên nâng cao về kỹ năng, trình độ trong công tác nghiệp vụ.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động cùng Hội đồng xét xử đặt câu hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án được khách quan, đúng pháp luật, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các đương sự. Qua xem xét các tài liệu có trong hồ sơ và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, ý kiến phát biểu của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã quyết định bác yêu cầu khởi kiện của ông Hà Minh T do thông báo và quyết định thu hồi đất của UBND huyện Gia Viễn mà ông T đề nghị hủy không ảnh hưởng đến quyền lợi của ông. Quyết định của Hội đồng xét xử là phù hợp với quan điểm, đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa.
Sau khi kết thúc phiên tòa, Phòng nghiệp vụ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá các mặt ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát xét xử tại phiên tòa, thể hiện tốt vai trò, tác phong, bản lĩnh của kiểm sát viên; đồng thời rút ra các bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hành chính và nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, Kiểm sát viên trong công tác, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp./.


--- Phòng 9 -VKS Tỉnh ---